Phương pháp giảng dạy

29/09/2016 0 8611

Bạn đã từng nghe nói đến cụm từ “trực quan tương tác” nhưng vẫn chưa hiểu rõ lắm về phương pháp giảng dạy hiện đại này? Hãy cùng Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ khám phá ngay nhé!

1. Phương pháp giảng dạy trực quan tương tác là gì?

Phương pháp giảng dạy trực quan sử dụng các phương tiện trực quan khi cung cấp tài liệu, ôn tập bài học, củng cố kiến thức và kỹ năng. Dưới hai hình thức cơ bản là minh họa và trình bày, phương pháp này giúp giáo viên truyền đạt nội dung tốt hơn:

  • Minh họa: giáo viên sử dụng các đồ dùng trực quan có tính chất minh họa như bản mẫu, bản đồ, bức tranh, hình vẽ trên bảng...
  • Trình bày: thường gắn liền với việc trình bày thí nghiệm, sử dụng các thiết bị kỹ thuật để chiếu phim điện ảnh, băng video…

Học viên đóng vai trò trung tâm và giáo viên chính là người trợ giúp

Với mô hình tương tác, học viên đóng vai trò trung tâm và giáo viên chính là người trợ giúp và hướng dẫn. Học viên sẽ chủ động tham gia vào các bài học bằng cách điều khiển bảng điện tử, tự kiểm tra kết quả và khả năng ngôn ngữ của mình hoặc chơi các trò chơi để được hiệu quả cao nhất cho mỗi bài học.

2. Những ưu điểm của phương pháp này?

Trực quan là một trong những nguyên tắc cơ bản của phương pháp giảng dạy nhằm tạo cho học viên những biểu tượng và hình thành các khái niệm trên cơ sở trực tiếp quan sát đồ dùng minh họa. Đồ dùng trực quan có vai trò rất lớn trong việc giúp học viên nhớ kỹ và hiểu sâu kiến thức. Cùng với việc góp phần tạo biểu tượng và hình thành khái niệm, đồ dùng trực quan còn phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng, tư duy và ngôn ngữ của học viên.

Học viên có thể tương tác với các thiết bị hiện đại để thực hành kỹ năng ngôn ngữ

Trong khi đó, các hoạt động tương tác lại tạo cơ hội cho học viên nâng cao khả năng giao tiếp và thực hành các kỹ năng ngôn ngữ. Thay vì ngồi một chỗ nghe giáo viên nói, học viên có thể tương tác xung quanh, tương tác với thầy cô, bạn học, các thiết bị và dụng cụ trong lớp. Điều này tương tự như phương pháp trực quan, thậm chí còn mạnh mẽ hơn trực quan ở chỗ, học viên nắm vai trò chủ động trong giờ học hơn.

3. Tại sao học viên sẽ tiến bộ nhanh khi học?

Cơ sở hiệu quả của việc ứng dụng phương pháp giảng dạy trực quan tương tác đã được các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu. Bạn có biết, chúng ta chỉ nhớ được 10% những điều đã đọc, 20% điều đã nghe, 30% điều đã thấy nhưng lại đến 50% điều vừa thấy vừa nghe, 70% điều đã nói và 90% điều chúng ta vừa nói vừa làm? Những con số ấn tượng của Cẩm nang Kỹ thuật đào tạo sáng tạo (Robert W. Pike, Mỹ, 1992) khiến chúng ta phải nhìn nhận lại cách học tiếng Anh nào sẽ giúp bản thân tiến bộ nhanh nhất.

Các công cụ trực quan sinh động như hình ảnh, âm thanh, video… sẽ giúp học viên nắm bắt nội dung bài học nhanh chóng. Hơn nữa, các hình ảnh luôn tạo cho người học một cảm giác thích thú vì bố cục rõ ràng và đa sắc màu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các học viên thiếu nhi và thiếu niên nhằm khơi gợi sự hứng thú khi học tiếng Anh.

Quá trình học tập của học viên sẽ càng phát huy hiệu quả nếu kết hợp các giác quan và hành động tương tác liên tục. Phương pháp giảng dạy này đặc biệt quan trọng trong dạy-học tiếng Anh tại Việt Nam, khi mô hình lớp học truyền thống đã tạo nên sự thụ động và hạn chế vận dụng ngoại ngữ vì thiếu môi trường tương tác. 

Ví dụ: Giáo viên dạy từ vựng theo phương pháp cũ thường chép từ và dịch nghĩa từ lên bảng, học sinh chép theo, đọc theo.

Trực quan: Phương pháp đưa hình ảnh của từ vựng lên, chiếu phim về đề tài đang dạy có nhiều ưu điểm hơn cách truyền thống vì sinh động, dễ nhớ.

Tương tác: Học viên chơi các trò chơi, tương tác với bạn học, thầy cô, sử dụng bảng tương tác và các thiết bị trong lớp để học từ vựng.

Với những ưu điểm vượt trội của phương pháp trực quan tương tác, học viên sẽ luôn tràn đầy cảm hứng khi đến lớp và nâng cao các kỹ năng một cách nhanh chóng. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một khóa học áp dụng phương pháp giảng dạy này thì hãy đến ngay với Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY BÂY GIỜ

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.