Luyện khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh

10/03/2020 0 522

Một trong những vấn đề mà người học tiếng Anh hay gặp phải, khiến cản trở khả năng nói chính là thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Rõ ràng, nếu bạn có thể luyện khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, xóa bỏ thói quen dịch từ tiếng Việt thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng nhưng tăng khả năng phản xạ tiếng Anh lên gấp nhiều lần.

Vậy làm thế nào bạn có thể luyện tập khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh?

Hãy cùng khám phá và áp dụng nhé!

1. Nghĩ bằng từ đơn.

Thử nhìn xung quanh, gọi tên (trong đầu) các đồ vật mà bạn thấy bằng tiếng Anh. Nếu bạn thường xuyên luyện tập như vậy trong nhiều tình huống khác nhau (ở nhà, phòng khách, phòng ăn, ở ngoài đường, công viên, công ty,...), thì bạn sẽ bắt đầu gọi tên các đồ trong suy nghĩ bằng tên tiếng Anh của chúng.

Nếu cảm thấy khó trong thời gian đầu, hãy thử dán tên tiếng anh lên các đồ vật như electric cooker lên cái bếp điện, refrigerator lên tủ lạnh hay comb lên chiếc lược xinh xắn của mình,...chúng sẽ giúp bạn ghi nhớ tên tiếng anh của các đồ vật dễ dàng hơn.

2. Suy nghĩ bằng câu.

Bước tiếp theo là hãy bắt đầu tập suy nghĩ bằng những câu tiếng anh đơn giản. Chẳng hạn, bạn đang ngồi ở quán cafe một mình và nhìn ngắm trời mây, bạn có thể nói với chính mình “It’s such a beautiful day”, “It’s sunny”, “I’m holding a cup of coffee”, “That girl is beautiful”, vâng vâng. Hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản nhất. Khi cảm thấy quen và dễ dàng rồi, bạn bắt đầu thử những câu khó hơn:”I’m waiting for my friend, why is he so late?” “This food is so yummy, I’ll call for more”.

Bạn đừng nên lo lắng quá về độ chính xác của câu. Quan trọng là bạn không dịch từ tiếng Việt sang, mà hoàn toàn suy nghĩ bằng tiếng Anh.

3. Mô tả một ngày.

Một hoạt động hữu ích khác là hãy mô tả các hoạt động hằng ngày của bạn.

Bạn có thể làm như sau. Ví dụ, bạn có thể nghĩ với bản thân rằng, “I put on my clothes” và “I drive to work” khi bạn thay quần áo hoặc đang đi đến công ty.

Bạn có thể kể về kế hoạch của mình vào buổi sáng: “When I leave the house, I'm going to get a coffee. Then, I'll take the train to the library and study there”

Cái này mình recommend là nên dành cho những bạn đã có vốn tiếng anh kha khá từ level A2 (khung chuẩn châu Âu) trở lên thôi nhé. Các bạn mà mới bắt đầu học sẽ hơi khó và dễ bị nản.

4. Luyện tập mỗi ngày.

Lưu ý quan trọng nhất là hãy luyện tập những bài tập trên một ít mỗi ngày. Tiếng Anh là một chặng đường dài, nên bạn không thể chỉ luyện tập ngày một ngày hai. Không quan trọng hôm nay bạn học bao nhiêu mà quan trọng hơn hết là bạn có duy trì đều đặn như thói quen hay không.

Hãy nhớ KIÊN NHẪN (patience) + LUYỆN TẬP(practice) thì bạn mới NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH tốt.

Nguyễn Ngân Thảo

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.