Làm sao để phát âm chuẩn như người bản xứ?

13/03/2017 0 3011

Khi tham gia các khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp của Anh Ngữ Bắc Mỹ, hầu hết các bạn đều muốn mình được luyện nói nhiều hơn để nâng cao khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ. Điều này có thực sự quá khó khi bạn đang học tại môi trường Việt Nam? Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản nhất theo các gợi ý sau đây nhé!

 

Tập xem phim không phụ đề

Chính vì bạn không sống trong môi trường của người bản xứ nên bạn cần tạo điều kiện luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt để có thể “bắt chước” cách phát âm chuẩn. Bạn thích xem phim thể loại nào nhất? Hãy chọn bộ phim tạo cảm hứng và nhớ tắt phụ đề khi xem để tập trung lắng nghe. Nếu xem phim có phụ đề, bạn sẽ lười nghe và chỉ theo dõi tình tiết mà quên mất mình đang… học tiếng Anh.

Hát tiếng Anh trong… phòng tắm

Cùng với phim ảnh, âm nhạc cũng sẽ giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Tại sao lại là phòng tắm mà không phải nơi nào khác? Bạn hãy thử hát tiếng Anh trong phòng tắm xem, âm thanh bỗng dưng nghe trong trẻo, vang vọng và hay hơn hẳn! Đây chính là một mẹo nhỏ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với tiếng Anh. Bạn cần phải cảm thấy thoải mái khi mở miệng ra phát âm các từ tiếng Anh và yêu thích chúng như một thói quen tận hưởng cuộc sống vậy. Dần dần, bạn sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để học phát âm tiếng Anh một cách bài bản hơn.

Học giao tiếp theo cụm từ

Bí quyết học tiếng Anh của các bạn có khả năng nói lưu loát chính là tập trung vào các cụm từ thay vì chú ý quá nhiều đến ngữ pháp. Bạn có thể học các cụm từ theo chủ đề gần gũi hàng ngày như: tập thể dục, đi siêu thị, làm việc ở công ty, đi du lịch, chuẩn bị phỏng vấn… Khi chia nhỏ các chủ đề, bạn sẽ thấy chuyện giao tiếp với người bản xứ hóa ra không khó như mình nghĩ. Ví dụ, bạn có thể nói “hold on” khi muốn đề nghị người khác giữ máy thay vì phải sử dụng một câu dài. Sau khi tập hợp các cụm từ theo chủ đề, bạn hãy luyện đọc và sử dụng chúng thường xuyên ngay khi có cơ hội.

Vượt qua nỗi ám ảnh “sợ sai”

Bạn có nhớ mình đã học tiếng mẹ đẻ như thế nào? Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng trải qua giai đoạn bập bẹ tập nói tiếng Việt, thậm chí đến tận bây giờ vẫn còn rất nhiều người lớn nói sai chính tả do ảnh hưởng của tiếng địa phương. Thế thì tại sao bạn lại ngại nói tiếng Anh vì nỗi ám ảnh sợ sai nhỉ! Bạn cần phải trải qua giai đoạn phát âm sai thì sau đó mới có thể điều chỉnh cho chuẩn xác như phiên âm được. Thật ra người bản xứ không phải ai cũng phát âm đúng chuẩn đâu. Thế nên bạn hãy nói thật nhiều và tự tin rằng mình sẽ ngày phát âm chuẩn hơn nhé!

Kết bạn với người nước ngoài

Khi đã vượt qua nỗi ám ảnh sợ sai, bạn có thể bắt chuyện và làm quen với người bản xứ một cách thoải mái. Bạn nên mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài để vừa mở rộng mối quan hệ lại vừa có cơ hội thực hành tiếng Anh. Hãy nhờ người bạn ấy sửa lỗi phát âm và giúp bạn học thêm nhiều cách diễn đạt mới. Đây không chỉ là cách học tiếng Anh rất thú vị mà còn là dịp để bạn thay đổi tư duy theo hướng hiện đại của phương Tây khi tiếp xúc với những người thuộc một nền văn hóa khác.

Nếu bạn vẫn còn thiếu tự tin mỗi khi trò chuyện với người nước ngoài và cảm thấy mình chưa phát âm thật sự chuẩn? Hãy đến trường Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ để đăng ký ngay khóa học với giáo viên bản xứ nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY BÂY GIỜ

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.