Bí quyết học tiếng Anh

Bí quyết học tiếng Anh

Làm sao để bé thích viết tiếng Anh hơn?

23/02/2017 0 2364

Bạn thấy bé yêu mỗi lần ngồi vào bàn tập viết hay làm bài tập tiếng Anh ở nhà lại tỏ vẻ chán nản và rất hiếm khi đạt điểm cao trên lớp? Theo kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em của thầy Jake Thomas Houseago (giáo viên trường Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ), cách hiệu quả nhất để khích lệ bé thực hành kỹ năng viết nhiều hơn là kết hợp với các trò chơi vui nhộn và những hoạt động thú vị.

Trò chơi luyện viết trên lớp

Là giáo viên chuyên giảng dạy các lớp Tiếng Anh Thiếu Nhi, thầy Jake tạo luôn tìm cách tạo hứng thú cho các bé bằng nhiều trò chơi vui nhộn:

  • Spelling Game (đánh vần): viết từ vựng đúng chính tả
  • Play Story (đóng kịch): viết lại đoạn hội thoại giữa 2 nhân vật
  • Make a Project (làm 1 sản phẩm): viết tên các nước trên bản đồ thế giới

Thầy chia sẻ: “Mỗi bé đều có một cách tiếp thu bài học hiệu quả khác nhau. Có bé chỉ thích nghe nói và rất lười ghi chép. Có bé có trí nhớ hình ảnh rất tốt. Có bé thì lại thích hành động. Vì vậy, giáo viên cần phải biết linh hoạt kết hợp các trò chơi để giúp bé phát triển các kỹ năng của mình”.

Những dự án thú vị ở nhà

Theo thầy Jake, phụ huynh cũng có thể giúp bé học tiếng Anh ở nhà bằng các “dự án” thú vị phù hợp với sở thích của bé như:

  • Làm bản đồ thế giới: Nếu bé thích khám phá các chủ đề địa lý, hãy mua một tờ giấy carton khổ lớn rồi vẽ mô phỏng bản đồ thế giới cho bé điền tên các nước. Sau đó, bạn có thể khích lệ bé viết một số câu đơn giản có sử dụng tên các nước:
  • Vẽ truyện tranh: Đối với các bé thích đọc truyện tranh, bạn có thể mua thật nhiều giấy khổ A4 cho bé vẽ và viết phần đối thoại. Đây cũng là một cách để bé tích lũy vốn từ về giao tiếp tiếng Anh, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo ngay từ nhỏ.

  • Viết nhật ký: Bé của bạn ít nói và khá rụt rè? Rất có thể bé sẽ rất thích hoạt động viết nhật ký này đấy. Bạn hãy mua cho bé một quyển sổ nhỏ xinh và nhiều phụ kiện trang trí như bút màu, kim tuyến, hình sticker… Để tạo thói quen viết tiếng Anh cho bé, bạn có thể nhắc con viết nhật ký về bất kỳ chủ đề nào mình quan tâm.

Bài tập luyện viết tham khảo

Tài liệu luyện viết tiếng Anh cho bé rất phong phú và đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau mà bạn có thể download về. Thầy Jake gợi ý một số website uy tín mà bạn có thể tham khảo ngay đây:

          - Viết từ vựng mô tả bức tranh

          - Điền từ vào chỗ trống

          - Viết thư theo mẫu

          - Sắp xếp từ vựng thành câu hoàn chỉnh

          - Viết review 1 quyển sách

          - Viết mô tả người/con vật/đồ vật/khung cảnh

          - …

          - Viết từ vựng theo chủ đề cho trước

          - Viết nhãn cho các đồ vật xung quanh

          - Viết từ có nghĩa từ các ký tự lộn xộn

          - Viết nhiều từ có bắt đầu cùng một chữ cái

          - Viết một câu chuyện từ 1 bức tranh và các gợi ý

          - …

          - Tập viết từng ký tự

          - Tập viết đúng ngữ pháp

          - Vẽ và viết theo chủ đề

          - …

Khi tìm tài liệu cho bé luyện viết, bạn nhớ lưu ý chọn cấp độ phù hợp và chủ đề yêu thích của con nhé. Để giúp bé cải thiện kỹ năng, bạn có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên phụ trách bộ môn tiếng Anh trên trường. Nếu muốn bé nhanh tiến bộ, bạn có thể đăng ký ngay một khóa Tiếng Anh Thiếu Nhi cho bé tại Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY BÂY GIỜ

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.