BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÀNH CÔNG

16/11/2016 0 512

Đôi khi, vì áp lực trong cuộc sống, công việc mà các em cần học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc để nhanh chóng thành thạo. Tuy nhiên không có hành trình vội vàng, thiếu chuẩn bị nào lại cho ra thành quả như ý mà nhất định cần có sự chuẩn bị kĩ càng. Hãy cùng cô tìm hiểu bí quyết để học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhé!

Nền tảng vững chắc

Đây là bước đầu tiên các em cần thực hiện. Cũng giống như trong xây dựng, muốn làm nhà cao thì móng phải thật vững, thật bền. Bất kì thành công nào cũng đòi hỏi một bệ phóng đảm bảo. Và tiếng Anh cũng vậy. Muốn chinh phục được ngoại ngữ với mênh mông từ mới, ngữ pháp, trọng âm lại càng cần một nền tảng vững chắc hơn bao giờ hết.

Hãy thật sự dành thời gian để kiểm tra lại  trình độ của mình xem nó đang ở mức nào, điểm mạnh điểm yếu ra sao thông qua các bài test trình độ. Điều này sẽ giúp em biết phân bổ thời gian học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hợp lý, dành nhiều thời gian hơn để cải thiện và bổ sung các kĩ năng còn yếu. Nhưng cũng không quên củng cố các kĩ năng em đã nắm được. Có một điều thú vị khi học tiếng Anh là rèn luyện kỹ năng này thì đồng thời cũng sẽ được nâng cao các kĩ năng khác. Ví dụ khi luyện nghe, em cũng sẽ học được cách phát âm, kinh nghiệm giao tiếp, thậm chí là vốn từ, cách đọc.

Xác định mục tiêu

Sau khi hiểu rõ được trình độ của mình, chúng ta sẽ tiến tới một bước cũng quan trọng không kém: Xác định mục tiêu. Em cần học để làm gì, cải thiện và nâng cao được những gì, học gì trong thời gian bao lâu. Phải xác định thật rõ ràng các em nhé, bởi đây chính là khung xương cho việc học tiếng anh cấp tốc của em, giúp em định hình được việc đắp dần những mảng còn thiếu vào vốn kiến thức tiếng Anh của mình.

Tiếp theo, điều hết sức quan trọng là xác định phương pháp phù hợp và lên thời gian biểu học cụ thể cho bản thân. Có rất nhiều phương pháp, nhưng thực tế cho thấy là, không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, cũng đều mang đến những thành quả như mong đợi đâu các em nhé!

Tốt nhất là nên lựa chọn 1 phương pháp không chỉ mang lại những kiến thức hữu ích, hiệu quả mà còn đem đến cho em cảm giác yêu mến, thích thú đối với việc học tiếng Anh. Cô có để ý và quan sát, các bạn tham gia rất nhiều khóa học ở trung tâm, nhưng cuối cùng vẫn "bỏ không" và lại trở về điểm xuất phát ban đầu. Đó là do chính bản thân các em không có động lực, không có hứng thú đối với việc học tiếng Anh. Và sau khi không đến lớp học, không có ai nhắc làm bài, học bài thì các em cũng lơ là luôn việc cần phải rèn luyện nó.

Nào, em đã hoàn thành việc chuẩn bị nền tảng rồi đấy, bây giờ hãy cùng “lên dây lên cót” cho công cuộc học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc của mình thôi!
Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Luyện tập có khoa học

- Với hai kỹ năng nghe, nói:

Điều quan trọng khi học nói tiếng Anh là sự tự tin. Nhiều người rất ngại nói tiếng Anh bởi sợ sai hay xấu hổ vì khả năng tiếng Anh của mình. Cô hiểu, nhưng các em biết không, điều này sẽ cản trở các em rất nhiều trong việc học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc đấy. Một số mẹo nhỏ Cô gợi ý cho em là: Tập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ý học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.

Trò chuyện với bạn bè hay thầy cô,…bằng tiếng Anh và tốt hơn hết là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài là một cách cực hay giúp các em nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe nói. Hoặc đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các đề tài như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp Anh ngữ… Vì học cấp tốc nên em càng phải luyện tập một cách thường xuyên để đảm bảo không bị quên, phát âm sai. Quá trình này các nên lưu ý khi phát âm cần chú ý tới các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối, nhược điểm của người Việt Nam khi phát âm là hay bỏ quên các âm cuối như: /s/, /d/, /k/, /g/, /s/, /l/, /z/, /v/, /s/, /f/.

Nếu cảm thấy mau quên từ, âm, khi học chúng hãy kết hợp với body language như cô vẫn hay dạy cho các học viên của mình nhé. Phương pháp này sẽ giúp các em kích thích khả năng ghi nhớ bằng cách lặp lại ít nhất 5 lần các từ, cụm từ…thông qua ngôn ngữ cơ thể khiến cho bài học trở nên sôi nổi, hào hứng và dễ nhớ hơn nhiều.

Bên cạnh đó, để có thể giao tiếp thuần thục hơn, hãy học cách hình thành phản xạ bằng Questions and answers các em nhé. Từ 1 cụm từ, câu đơn giản, hãy liên tục Hỏi - Phản xạ - Hỏi - Phản xạ để khắc sâu kiến thức và ứng biến thật nhanh khi gặp chúng trong các tình huống cụ thể.

- Với hai kỹ năng đọc, viết:

Đây là 2 kỹ năng khó luyện cấp tốc nhất, tuy nhiên chúng ta có thể luyện tập với một số mẹo sau:

Đọc báo, xem tin tức bằng tiếng Anh. Điều này giúp em nâng cao vốn từ cũng như hiểu biết về các vấn đề quốc tế. Báo chí, tin tức luôn luôn được cập nhật hàng ngày, đảm bảo những gì em thu thập được mỗi ngày đều mới mẻ. Hơn nữa, nhiều khi từ ngữ, cách đọc trong sách vở đã “lỗi thời”, báo chí, bản tin sẽ giúp em update những từ ngữ mới, cách đọc mới…

Viết, tóm tắt lại và nêu quan điểm/nhận xét của em về những thông tin vừa đọc, vừa nghe. Điều này có 3 tác dụng: ôn lại từ mới vừa đọc, giúp tuy duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp nâng cao khả năng viết phản biện rất quan trọng để viết luận sau này.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định… bất kỳ, hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng Anh ngữ trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của em trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của em sẽ năng động và linh hoạt hơn.

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.