Bí quyết đạt 8.0 điểm Speaking trong kỳ thi IELTS

13/03/2017 0 3481

Bạn học thuộc nhiều từ vựng và nhớ nhiều cấu trúc ngữ pháp, nhưng vẫn chẳng thể nào nói lưu loát khi luyện Speaking? Rất có thể vì bạn nói quá nhanh hoặc bị áp lực khi gặp phải chủ đề khó. Hãy lưu ý 5 điều đơn giản sau đây để đạt 8.0 Speaking trong kỳ thi IELTS nhé!

Việc chuẩn bị trang phục sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với giám khảo

Ăn mặc chỉn chu

Kỳ thi IELTS kiểm tra trình độ Anh ngữ chứ đâu phải đi phỏng vấn mà bạn phải chú ý đến chuyện ăn mặc nhỉ? Dĩ nhiên, chẳng có tiêu chí nào gọi là “ăn mặc chỉn chu” trong thang điểm Speaking cả, nhưng giám khảo cũng là con người nên vẻ bề ngoài của bạn có thể ảnh hưởng đến các đánh giá sau này. Bạn nên chọn trang phục lịch sự với những gam màu nhã nhặn và tươi sáng. Việc chuẩn bị trang phục không những giúp bạn tự tin hơn mà còn có thể “ghi điểm cộng” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tốc độ nói vừa phải

Khi nói quá nhanh, bạn sẽ rất dễ bị vấp và bỗng nhưng… quên mất mình sẽ nói gì tiếp theo! Đây là sai lầm mà các bạn thí sinh “thừa tự tin” hay mắc phải dẫn đến điểm số không như ý dù đã ôn thi IELTS rất kỹ. Giám khảo chỉ cần bạn nói ở tốc độ vừa phải, khoảng 1 từ/1 giây là ổn. Trong thang điểm Fluency (sự lưu loát), Speed (tốc độ nói) chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Điều quan trọng là bạn không nói sai ngữ pháp, hạn chế tối đa ậm ừ và có nhấn câu chứ không phải “nói nhanh như gió” là đạt điểm cao.

Thang điểm Fluency yêu cầu thí sinh nói lưu loát và hạn chế tối đa sự lặp lại hay sửa sai

Nếu cảm thấy hơi lúng túng khi tìm ý diễn đạt thì sao? Bạn có thể sử dụng các filler (từ lấp đầy sự yên lặng) như: well, you know, actually… Các thí sinh đạt IELTS Speaking 8.0 đều tận dụng bí quyết đơn giản này để vượt qua những khoảnh khắc “tắc tị” và nhanh chóng lấy lại phong độ.

Lưu ý đến ngữ điệu

Khi tham gia các lớp luyện thi IELTS phần Speaking, giáo viên sẽ chỉnh sửa không chỉ câu từ mà còn lưu ý cả ngữ điệu. Bạn cần chú ý nhấn mạnh lúc thể hiện quan điểm, lên giọng ở câu hỏi, hạ thấp giọng khi thể hiện cảm xúc hơi trầm lắng… Yếu tố ngữ điệu sẽ giúp bài nói của bạn tự nhiên và hấp dẫn hơn hẳn. Nếu muốn đạt điểm số Speaking 8.0 trong kỳ thi IELTS, bạn nên “tưởng tượng” như đây chỉ là một cuộc trò chuyện bình thường giữa hai người bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và đưa cảm xúc vào bài nói chứ không phải đọc ro ro như… rô bốt. Với sự kết nối nhẹ nhàng và đơn giản này, một lần nữa bạn lại tạo thêm thiện cảm cho giám khảo rồi đấy.

Hãy tưởng tượng như phần thi Speaking là một cuộc trò chuyện giữa hai người bạn

Sử dụng thành ngữ

Bạn Minh Anh (đạt điểm Speaking 8.0 trong kỳ thi IELTS ngày 10/12/2016) chia sẻ: “Bạn nên sử dụng thành ngữ phù hợp với ngữ cảnh để tạo ấn tượng với giám khảo. Ví dụ, khi phải đợi đến lượt phỏng vấn lâu quá bạn có thể nói “It’s been ages…” kèm theo một nụ cười. Giám khảo có thể cũng đánh giá bạn trước và sau phần thu âm nên hãy cố gắng thể hiện bản thân một cách tự nhiên nhất có thể.” Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được việc bỏ lỡ mất cơ hội sử dụng thành ngữ trong bài thi do bạn tập trung vào nội dung câu trả lời. Thế nên khi luyện thi IELTS, bạn nhớ chú ý ghi chép thật nhiều thành ngữ để khi cần là xài ngay nhé.

Đừng quá… thật thà

Bạn chuẩn bị đăng ký thi IELTS trong năm nay? Hãy chuẩn bị tinh thần để trở thành một “diễn viên” để đạt điểm 8.0 trong phần thi Speaking. Nếu bạn quá thật thà, rất có khả năng bạn sẽ “ngậm tăm” hoặc ấm ớ khi gặp phải câu hỏi về chủ đề bạn không hề quan tâm hoặc chưa bao giờ có trải nghiệm. Nguyên tắc cơ bản của phần thi Speaking là bạn không nên bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào để nói. Bạn hoàn toàn có thể “sáng tạo” ra nội dung không có thật. Chẳng có vị giám khảo nào kiểm tra xem bạn có từng đi du lịch sang nước Anh hay có nuôi một con mèo như phần trả lời hay không. Nhưng chắc chắn là bạn sẽ mất điểm Speaking nếu trả lời “I don’t know” hoặc im lặng.

Bí quyết quan trọng nhất giúp bạn đạt 8.0 điểm Speaking trong kỳ thi IELTS suy cho cùng vẫn là sự tự tin về vốn kiến thức và kỹ năng đã ôn luyện. Bạn sẽ khó có được điều này nếu chỉ tự luyện thi IELTS tại nhà vì bạn cần có giáo viên sửa lỗi phát âm và chia sẻ kinh nghiệm trình bày bài nói. Nếu muốn nâng cao trình độ và chinh phục mục tiêu IELTS, hãy đến Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ để được tư vấn khóa học phù hợp nhất nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY BÂY GIỜ

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.