4 Bí quyết giúp bạn viết IELTS đúng chuẩn

03/03/2017 0 1649

Khi đăng ký lớp luyện thi IELTS của Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ, các bạn học viên thường than thở với giáo viên rằng: “Em ngán học Writing nhất vì đề tài học thuật đòi hỏi phải có nhiều kiến thức và kỹ năng viết yêu cầu nhiều chuẩn mực quá!”.

Thật ra, chính nhờ những yếu tố này mà bạn luyện viết IELTS lại “dễ dàng” hơn vì chúng ta có thể đi theo khuôn khổ mà không cần phải sáng tạo đấy. Nếu bạn chịu khó và chăm chỉ, 4 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có được điểm số như ý.

 

1. Lựa chọn tài liệu tham khảo

Ngoài bộ giáo trình luyện thi IELTS có phần luyện Writing, bạn có thể tham khảo thêm website ielts-simon.com để tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, bạn nên đọc nhiều báo và tạp chí tiếng Anh (BBC, CNN, New York Times…) vì đây chính là nguồn tài liệu đa dạng về chủ đề và có cách viết chuẩn mực phù hợp với kỳ thi IELTS. Bạn sẽ không những tích lũy thêm từ vựng cho bài viết mà còn mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực để luôn tự tin khi cầm đề thi. Giám khảo chỉ đánh giá cao bài viết khi bạn sử dụng nhiều từ liên quan đến chủ đề và sẽ đánh giá thấp nếu bạn dùng từ quá chung chung. 

2. Hệ thống lại kiến thức

Bạn đã nắm hết các kiến thức về chính tả và ngữ pháp? Bạn có phân biệt được các dạng đề thi IELTS Writing? Hãy hệ thống lại tất cả kiến thức cần thiết thành một quyển cẩm nang nhỏ gọn với những ghi chú đơn giản và dễ nhớ.

Ví dụ, bạn có thể phân chia thành các dạng đề của task 1: process (quy trình), pie chart (biểu đồ hình tròn), bar chart (biểu đồ hình cột), linegraph (biểu đồ đường), map (bản đồ)… Dựa trên kiến thức thu thập được từ tài liệu và bài học trên lớp luyện thi IELTS, bạn hãy ghi chép mô tả các dạng đề đi kèm theo những từ khóa nhận diện. Thế là chỉ cần nhìn vào cẩm nang là bạn sẽ làm bài được ngay mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

 

Biểu đồ hình cột (IELTS Writing – Task 1)

3. Luyện viết theo giám khảo IELTS

Khi bắt đầu ôn thi IELTS, bạn nên xác định khả năng của mình đang ở mức nào qua các bài test thử trình độ. Nếu bạn đang ở mức 7.0+ và nắm vững kiến thức thì có thể luyện viết theo phong cách riêng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn ở trình độ thấp hơn thì nên luyện viết theo khuôn mẫu của các giám khảo IELTS như Simon, Mat Clark…

Bạn  (học viên lớp IELTS 6.5, Anh Ngữ Quốc Tế Bắc Mỹ) chia sẻ: “Phần thi writing thật ra không khó như mình nghĩ, chỉ cần luyện viết theo các công thức của giáo viên IELTS là học viên sẽ cải thiện kỹ năng dần dần”. Bạn có thể chọn vị giám khảo có cách hướng dẫn mà bạn cảm thấy dễ tiếp thu nhất và luyện viết mỗi ngày. Bài viết của các giám khảo IELTS xứng đáng đạt điểm 9.0 hoặc thậm chí hơn nên bạn cứ yên tâm luyện thi theo “văn mẫu” nhé.

 

Đoạn văn mẫu chủ đề “tradion and technology” (task 2) trên ielts-simon.com

4. Luôn nhớ viết dàn ý

Bạn cho rằng thời gian làm bài viết IELTS ngắn ngủi quá có “rảnh rỗi” đâu mà làm dàn ý? Thật ra, chính dàn ý (outline) lại giúp bạn làm bài nhanh hơn đấy! Trước khi bắt tay vào viết, bạn chỉ cần dành ra khoảng 5 – 10 phút brainstorm và viết nhanh dàn ý để hình dung bố cục thật rõ ràng. Nhờ thói quen này, bạn sẽ có thể đảm bảo hai tiêu chí chấm điểm quan trọng là coherence (sự mạch lạc) và cohesion (sự liên kết chặt chẽ). Hơn nữa, bạn cũng sẽ bớt cảm thấy căng thẳng hơn khi có thể “nhìn thấy” trước bài viết hoàn chỉnh của mình có cấu trúc như thế nào và viết một mạch cái là xong ngay!

Dù bạn luyện thi IELTS ở đâu, đến các trung tâm hay luyện thi tại nhà, chất lượng bài viết của bạn vẫn luôn phụ thuộc vào mức độ luyện tập hàng ngày. Đối với phần thi Writing, bạn không cần phải viết quá nhiều mà nên luyện theo khuôn mẫu chuẩn. Mỗi dạng câu hỏi sẽ có những công thức trả lời rất cụ thể. Thế nên đừng lo lắng quá mà hãy xách ba lô lên và đi học IELTS ngay nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY BÂY GIỜ

Đăng ký học thử miễn phí

Mời bạn ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ 2 buổi và được kiểm tra trình độ Tiếng Anh với GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI MIỄN PHÍ tại NIS

HOTLINE (028)38656 797

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h00.

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7.